ผ้าย้อมคราม หัตถกรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น สกลนคร

ผ้าย้อมคราม

ลมหนาวพัดเอากลิ่นไอของฤดูแห่งเทสกาลมาเยือน ตามวิถีไทย ในช่วงบรรยากาศเดือนแห่งปลายฝนต้นฤดูหนาว ที่จะพัดผ่านเอาวันสำคัญๆสำหรับครอบครัวคนไทย ไม่ว่าจะเป็นช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ สิ่งสำคัญคือการไปมาหาสู่กัน

เชื่อว่าหลายท่านก็คงอยากจะหยิบสิ่งของ ไม่ว่าจะเป็นของฝากหรือของขัวญให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ คนเฒ่าคนแก่ เพื่อมอบเป็นของขวัญในวันสำคัญให้แก่บุคคลอันเป็นที่รัก และของขวัญที่กำลังจะพูดถึงนี้ก็คือ ภูมิปัญหาแห่งมรดกของไทยนั่นคือ “ผ้าย้อมคราม”

 

เมืองไทยนั้นคือดินแดนแห่งวัฒนธรรม ที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ เมืองแห่งพื้นที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม และทรัพย์ในดินแห่งภูมิปัญญาของท้องถิ่น นับตั้งแต่คนเฒ่าคนแก่ปู่ย่าตายายของเรา ที่สืบทอดกันมา และผ้าครามก็เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของภูมิปัญญาของท้องถิ่นเรา ที่บรรพบุรุษสืบสานกันมายังรุ่นลูกรุ่นหลาน

 

ผ้าย้อมครามสกลนคร ถือว่าเป็นของขวัญอันล้ำค่าอีกอย่างหนึ่งของชาวจังหวัดสกลนครและคนไทยที่อนุรักษ์งานหัตถกรรมเหล่านี้ จังหวัดสกลนครซึ่งเป็นดินแดนแห่งผ้าคราม ซึ่งมีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมายาวนาน ที่เรียกกันว่า “ผ้าผิวสวย” เพราะผ้าที่ผ่านกระบวนการผลิตในทุกๆขั้นตอนล้วนแต่เป็นภูมิปัญญาแบบพื้นบ้าน หรือที่เรียกว่า ผ้าทอมือ จากขั้นตอนธรรมชาติ ซึ่งไร้สารเคมี ไม่เป็นอัตรายต่อผู้ผิวของผู้ใช้ผ้าและผู้ผลิตอีกด้วย

 

การทำผ้าย้อมคราม เป็นหัตถกรรมเกษตรอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะนอกจากจะต้องใช้ฝีมือแล้ว ยังต้องใช้ความเพียรและความละเอียดในทุกขั้นตอน กลุ่มผู้ทอผ้าเองก็ยังต้องสะสมประสบการณ์ ไม่ว่าจะเป็นลวดลายของผ้า และการย้อมครามต่างๆ เพื่อที่จะอนุรักษ์และสืบสานส่งต่อให้กับลูกหลานรุ่นสู่รุ่น

นอกจากนี้สิ่งที่สำคัญอีกอย่างนั้นก็คือการปลูกคราม หรือ “ต้นคราม” หลายๆหมู่บ้านของจังหวัดสกลนคร ทำอาชีพหลักในการทอผ้าคราม ซึ่งจะไม่แปลกเลยที่ต้นครามจะมีทุกๆบ้าน ซึ่งนอกจากจะได้เห็นต้นครามแล้วที่เต็มไปทั่วทุกบ้านแล้ว เรายังเห็นกระบวนมหัศจรรย์ในการย้อมผ้าครามอีกด้วย

 

ร้านผ้าครามสกลนคร เราเห็นถึงความสำคัญและคุณค่าของภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่เราสืบสานกันมาช้านาน จึงอยากนำเสนองานหัตถกรรมของไทยที่ทรงคุณค่าให้กับผู้อ่านหลายๆท่าน ได้เห็นถึงคุณค้าของผ้าย้อมคราม และสู่สายตาของสากล

ของขวัญในวันสำคัญที่จะฝากให้ผู้หลักผู้ใหญ่และคนที่คุณรัก คงจะเป็นของขวัญที่มีคุณค่าและงดงามมากที่สุดนะครับ “ผ้าครามสกลนคร ตามฮอยผ้าคราม ร่วมสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่นสืบไป “

เกิดจากความหลงไหลในผ้าคราม สร้างแรงบันดาลใจ ทักทอจนเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่จะสืบสานความเป็นเอกลักษณ์ของ ผ้าคราม สืบไป

 

 

สำหรับท่านใดที่สนใจสามารถเข้าชมสินค้า “ผ้าคราม” ได้ในเว็บไซต์จากทางร้าน และสามารถติดต่อเข้ามาได้ช่องทาที่เราได้ลงไว้นะครับ ไม่ว่าจะเป็น เบอร์ ไลน์@ เพจเฟสบุ๊ค สามารถติดต่อเข้ามาได้เลยนะครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุข ความเจริญ สุขภาพร่างกายแข็งแรง เจอกันใหม่ในบทความหน้า โชคดีมีชัย สวัสดีครับ

• สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ •

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า